Tận dụng tốt dư địa tăng trưởng, sản xuất kinh doanh của PVN vượt mục tiêu

Ngày đăng : 3/8/2023 8:28:00 AM
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của tháng 2, trong đó khai thác dầu thô vượt 12,2% và doanh thu vượt 24% kế hoạch.
Công trình khai thác dầu khí trên biển. Ảnh: PVN

Công trình khai thác dầu khí trên biển. Ảnh: PVN

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp cũng như tận dụng tốt dư địa tăng trưởng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của tháng 2, trong đó khai thác dầu thô vượt 12,2% và doanh thu vượt 24% kế hoạch.

Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, trong tháng 2 vừa qua, tình hình kinh tế thế giới có dấu hiệu tích cực hơn, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn cầu lên mức 50 điểm cho thấy sự phục hồi về sản xuất, cũng như của các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Trung Quốc; lạm phát có dấu hiệu chững lại; nhu cầu phục hồi, tiêu dùng tăng lên; các dự báo về tăng trưởng kinh tế thế giới cũng như tăng trưởng của các nền kinh tế lớn tích cực hơn, nhưng sức ép từ những lo ngại suy thoái và bất ổn kinh tế, địa chính trị vẫn đang đè nặng, lạm phát vẫn ở mức cao.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Ở trong trong nước, tình hình kinh tế tháng 2 khả quan hơn so với tháng 1, tuy nhiên trong 2 tháng đầu năm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với ngành dầu khí, biến động giá dầu tiếp tục phức tạp, giá ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái; thị trường phân bón giảm giá mạnh, tồn kho cao.

PVN cho biết, trong 2 tháng đầu năm, việc duy trì sản lượng khai thác dầu khí là hết sức khó khăn do trong quý 1 là mùa thời tiết biển không thuận lợi cho hoạt động, không có các giếng khai thác mới bổ sung, trong khi đà suy giảm sản lượng tự nhiên tiếp tục diễn ra mạnh mẽ do nhiều mỏ dầu khí lớn ở vào giai đoạn cuối đời mỏ.

Trước tình hình này, PVN tiếp tục bám sát các mục tiêu quản trị, kiểm soát rủi ro, quyết liệt triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư ngay từ những ngày đầu tháng, đầu năm; tập trung tháo gỡ, khắc phục khó khăn, tận dụng, khai thác tối đa các động lực, cơ hội, dư địa tăng trưởng, để thực hiện các nhiệm vụ. PVN đã tập trung tiết giảm chi phí, áp dụng các giải pháp kỹ thuật, nâng cao hệ số thu hồi dầu… để hạn chế đà suy giảm sản lượng tự nhiên, cùng với đó là tiếp tục nỗ lực bám sát, thúc đẩy các dự án đầu tư thăm dò, khai thác.

Kiểm tra bảo dưỡng thiết bị Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Ảnh: PVN

Kiểm tra bảo dưỡng thiết bị Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Ảnh: PVN

Nhờ vậy, trong 2 tháng đầu năm, sản lượng khai thác dầu thô của toàn PVN đạt 1,7 triệu tấn, vượt 12,2% so với kế hoạch. Sản xuất các sản phẩm khí, điện, đạm, xăng dầu… duy trì ở mức cao. Trong đó, sản xuất điện đạt 3,63 tỷ kWh, vượt 13,4% so với kế hoạch và tăng 45,6% so với cùng kỳ. Sản xuất xăng dầu (không bao gồm sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn) đạt 1,13 triệu tấn, vượt 11,9% kế hoạch và tăng 9,5% so với cùng kỳ.

Sản lượng khí đạt 1,2 tỷ m3, vượt 11,1% so với kế hoạch, sản xuất đạm đạt 306,7 nghìn tấn, vượt 10,3% kế hoạch, tương đương mức thực hiện cùng kỳ.

Với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu tài chính của PVN đã tăng trưởng cao dù giá dầu và sản lượng khai thác dầu thô giảm so với cùng kỳ.

Cụ thể, tổng doanh thu toàn Tập đoàn 2 tháng qua ước đạt 125,6 nghìn tỷ đồng, vượt 24% kế hoạch, tương đương so với cùng kỳ; nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn (không bao gồm phần từ lọc dầu Nghi Sơn) ước đạt 19,6 nghìn tỷ đồng vượt 45% kế hoạch, tăng 2% so với cùng kỳ.

Tại giao ban sản xuất kinh doanh trực tuyến tháng 3 vừa diễn ra, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị nghiên cứu, đánh giá kỹ thông tin vĩ mô, thị trường để rà soát, cập nhật vào công tác quản trị, điều hành, chủ động triển khai kế hoạch của đơn vị, phấn đấu đạt các chỉ tiêu theo quyết định giao nhiệm vụ của Tập đoàn.

Toàn cảnh buổi giao ban. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Toàn cảnh buổi giao ban. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Ông Hùng yêu cầu toàn PVN tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo duy trì sản lượng khai thác; tối ưu hiệu suất, công suất tại các nhà máy phù hợp với các điều kiện kỹ thuật và gia tăng hiệu quả; khẩn trương triển khai giải pháp, đánh giá thị trường để giảm tồn kho phân bón, tối ưu nguyên liệu sản xuất, hoạt động kinh doanh; tăng tỷ trọng sử dụng những dịch vụ trong ngành, đặc biệt là ở lĩnh vực thăm dò, khai thác; rà soát mô hình, quản trị danh mục, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn, thúc đẩy công tác đầu tư của Tập đoàn; chuẩn bị tốt các công việc cho mùa đại hội đồng cổ đông sắp tới; rà soát các nhiệm vụ trong các kỳ giao ban để đôn đốc triển khai theo đúng tiến độ.

Bên cạnh các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị các đơn vị trong toàn tập đoàn thúc đẩy các giải pháp để tăng tốc chuyển đổi số, dùng công cụ, công nghệ số để dịch chuyển mô hình kinh doanh, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng "văn hóa số" và chuyển đổi các văn phòng điện tử thành "văn phòng số".

Cùng đó, các đơn vị trong PVN triển khai đồng bộ đề án dịch chuyển năng lượng, tập trung đẩy mạnh đánh giá, hoàn chỉnh chiến lược dịch chuyển năng lượng của Tập đoàn, cũng như đề án làm chủ công nghệ và triển khai các dự án năng lượng ngoài khơi; nâng cao chất lượng, hiện thực hóa, phát triển hệ sinh thái PVN, đặc biệt là công tác liên kết chuỗi, tăng cường phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa các đơn vị trong tập đoàn, triển khai tích cực các chuỗi hiện hữu và biến các cơ hội tiềm năng thành các chuỗi hiệu quả trong hệ sinh thái của tập đoàn.

glencode

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay