313 doanh nghiệp tham gia hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu

Ngày đăng : 7/11/2024 8:03:00 AM
Đến nay, đã có 313 doanh nghiệp được mở tài khoản để tham gia hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu tại địa chỉ: httpsquanlyxangdau.moit.gov.vn.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, tình hình thế giới tiếp tục có nhiều biến động ảnh hưởng đến giá cả mặt hàng xăng dầu như: Cuộc chiến Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; thị trường gia tăng lo ngại Trung Quốc khó có thể sớm lấy lại đà tăng trưởng, kéo theo nhu cầu sử dụng dầu có thể thấp hơn dự báo, có sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư vào thị trường vàng và tiền số, quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+), căng thẳng tại khu vực Trung Đông vẫn tiếp diễn… Những yếu tố này tiềm ẩn nguy cơ nguồn cung, giá cả mặt hàng xăng dầu thế giới tiếp tục có những diễn biến khó lường.

Hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu góp phần ngăn chặn các hành vi gian lận và hỗ trợ điều tiết cung cầu xăng dầu

Hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu góp phần ngăn chặn các hành vi gian lận và hỗ trợ điều tiết cung cầu xăng dầu

Nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận và hỗ trợ điều tiết cung cầu xăng dầu trên cả nước, thời gian qua, Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và kinh tế số) đã vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu tại địa chỉ: http://quanlyxangdau.moit.gov.vn. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ góp phần đảm bảo thị trường xăng dầu ổn định và minh bạch hơn. Mục tiêu chính của hệ thống là ngăn chặn hành vi sai phạm trong kinh doanh xăng dầu và hỗ trợ điều tiết cung cầu.

Hiện nay, cả nước có khoảng gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 38 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, 329 thương nhân phân phối xăng dầu và khoảng gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc. Để đảm bảo quản lý và điều hành xăng dầu hiệu quả, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia. Đến nay, khi hệ thống cơ sở dữ liệu ngăn chặn sai phạm trong kinh doanh xăng dầu đi vào hoạt động, đã có 2 thương nhân sản xuất, 38 thương nhân đầu mối và 273 thương nhân phân phối xăng dầu được tạo tài khoản để sử dụng hệ thống.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, trong 2 năm gần đây đều rất sôi động, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều phải áp dụng đầu tư từ quản trị, tạo nguồn... hướng tới dịch vụ với khách hàng. Chương trình chuyển đổi số này giúp nhà nước quản lý đối với mặt hàng xăng dầu tốt hơn, giúp doanh nghiệp quản trị kinh doanh, thông tin.

Việc tăng cường kỷ luật, số hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu là cơ sở để tạo nên sự minh bạch cho thị trường xăng dầu, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phân phối và bán lẻ mặt hàng này.

Được biết, hiện hệ thống đã đáp ứng được tiêu chí cung cấp cho các cơ quan chức năng thông tin để theo dõi và giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu. Dữ liệu này cũng sẽ được sử dụng để điều tiết cung cầu và bình ổn giá cả xăng dầu.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu để cập nhật trên ứng dụng phần mềm quản lý mặt hàng xăng dầu cũng đã bảo đảm tuân thủ các quy định về chế độ báo cáo của doanh nghiệp theo các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực xăng dầu và việc bảo mật thông tin kinh doanh của doanh nghiệp.

Để đảm bảo hệ thống được hoạt động suôn sẻ và hiệu quả, Trung tâm Tin học và Công nghệ số tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý mặt hàng xăng dầu. Điều này giúp cải thiện quá trình vận hành và triển khai các dịch vụ liên quan đến ngành năng lượng. Việc sử dụng công nghệ thông tin cũng giúp tăng cường khả năng theo dõi và kiểm soát các hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong ngành này.

Trong thời gian tới, Hệ thống này sẽ góp phần đảm bảo thị trường xăng dầu ổn định, minh bạch và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

glencode

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay