Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhiều người không tới tòa

Ngày đăng : 3/14/2023 8:15:00 AM
Ngày 13-3, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam. Tại tòa, an ninh được thắt chặt, phóng viên tác nghiệp phải làm thủ tục từ sớm.

Vụ án này có 74 bị cáo. Sau bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai, 29 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; 14 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề nghị xem xét lại về phần dân sự. VKSND Cấp cao tại TP HCM cũng kháng nghị theo hướng tăng nặng mức hình phạt đối với 28/74 bị cáo. VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử vụ án với khung hình phạt đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm đã quyết định mức hình phạt dưới khung, áp dụng hình phạt tiền và cho hưởng án treo thay phạt tù cho một số bị cáo là không phù hợp.

Trong phần thủ tục phiên tòa, HĐXX thông báo trong 29 bị cáo có đơn kháng cáo thì 3 người đã rút đơn trước khi phần xét xử diễn ra gồm Đinh Văn Đoàn, Trần Văn Việt, Nguyễn Văn Khoa. Tuy nhiên, luật sư của bị cáo Đinh Văn Đoàn đề nghị tiếp tục kháng cáo giảm nhẹ hình phạt.

Phiên tòa phúc thẩm ngày 13-3Ảnh: Trần Thái

Phiên tòa phúc thẩm ngày 13-3Ảnh: Trần Thái

Tại phiên tòa, ngoài bị cáo Phạm Thị Cúc, 7/14 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo cũng vắng mặt. Nhiều luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa. Trước diễn biến này, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định việc vắng mặt nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhất là sự vắng mặt của bị cáo có kháng cáo, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Do đó, VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau thời gian hội ý, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa. Đối với sự vắng mặt của bị cáo tại ngoại, HĐXX cho biết sẽ xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Trước đó, sau 40 ngày xét xử sơ thẩm, hôm 8-12-2022, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án 74 bị cáo về tội "Buôn lậu" và "Nhận hối lộ". Trong đó, Ngô Văn Thụy (cựu cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, bị tuyên phạt 15 năm tù) là bị cáo duy nhất bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Các bị cáo được xác định phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu về tội "Buôn lậu" là Đào Ngọc Viễn (cựu Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng, bị tuyên phạt 17 năm tù) và Phan Thanh Hữu (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM; 16 năm tù)...

Theo hồ sơ, từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Phan Thanh Hữu cùng đồng phạm thiết lập một đường dây buôn lậu chặt chẽ, quy mô để vận chuyển lậu 48 chuyến, tổng cộng gần 200 triệu lít xăng, trị giá hơn 2.500 tỉ đồng.

Sau khi tuyên hoãn phiên xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP HCM đồng thời tống đạt quyết định mở lại phiên tòa từ ngày 5-4, dự kiến kéo dài đến ngày 27-4.

glencode

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay