VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Ngày đăng : 6/23/2022 9:03:00 AM
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Theo đó, cơ quan này đồng tình với tính cần thiết và cấp thiết của việc giảm các nghĩa vụ thuế đối với mặt hàng xăng dầu nhằm đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Trong các sắc thuế có thể giảm ngay, VCCI cho rằng nên ưu tiên giảm thuế bảo vệ môi trường bởi chỉ cần quyết định dựa trên thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và có thể thực hiện trong tháng 7-2022. Còn với thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng, phải đợi kỳ họp Quốc hội gần nhất vào cuối năm nay, gây ảnh hưởng đến các mục tiêu nêu trên. "Tuy nhiên, về lâu dài, đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và có văn bản báo cáo Quốc hội vào kỳ họp tới" - VCCI nêu quan điểm.

Về xác định thuế suất thuế nhập khẩu đối với xăng dầu, VCCI chỉ rõ vấn đề này thuộc thẩm quyền của Chính phủ và hoàn toàn có thể làm ngay trong tháng 7-2022. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết vẫn cho phép Việt Nam hạ thuế nhập khẩu thấp hơn và tăng trở lại mức cam kết khi cần thiết. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc kỹ hơn phương án cắt giảm thuế nhập khẩu xăng dầu.

Trước đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh thuế suất thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31-12-2022. Cụ thể, thuế bảo vệ môi trường với xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít; dầu madút, dầu nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít; dầu hỏa giữ mức 300 đồng/lít vì đây là mức sàn trong khung thuế suất.

glencode

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay