Saudi, Iran tranh cãi về kế hoạch sản lượng dầu

Ngày đăng : 6/2/2016 10:40:07 AM
OPEC thiết lập cuộc đối thoại giữa Saudi Arabia và Iran vào ngày thứ Năm, Riyadh cố gắng phối hợp hành động và đặt mục tiêu sản lượng dầu chính thức nhưng Tehran bác bỏ ý tưởng này.
OPEC thiết lập cuộc đối thoại giữa Saudi Arabia và Iran vào ngày thứ Năm, Riyadh cố gắng phối hợp hành động và đặt mục tiêu sản lượng dầu chính thức nhưng Tehran bác bỏ ý tưởng này.
 
Căng thẳng giữa người Hồi giáo Sunni và Hồi giáo Shia là những điểm nổi bật của một số các cuộc họp OPEC trước đó, bao gồm cả trong tháng 12/2015 khi nhóm không đồng ý trên một kế hoạch sản lượng chính thức lần đầu tiên trong năm.
 
Một số nguồn tin OPEC cho biết, Ả Rập Saudi và các đồng minh vùng Vịnh sẽ đề xuất để thiết lập một tập thể mới để  nỗ lực sửa chữa những điểm yếu quan trọng của OPEC và kết thúc cuộc chiến thị phần đã làm sụp giảm giá dầu và cắt giảm đầu tư.
 
"Hội đồng hợp tác vùng Vịnh tìm kiếm các hành động phối hợp tại hội nghị," một nguồn OPEC cao cấp nói, đề cập đến nhóm các nước sản xuất lớn của OPEC gồm Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh Qatar, Kuwait và UAE.
 
Bất kỳ thỏa thuận giữa Tehran và Riyadh sẽ được coi là một bất ngờ lớn của thị trường, mà trong hai năm qua đã ngày càng phát triển được sử dụng để xung đột giữa các kẻ thù chính trị khi họ chống lại cuộc chiến tranh ủy quyền ở Syria và Yemen.
 
Ả Rập Saudi làm phá sản kế hoạch đóng băng sản lượng toàn cầu - nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ - vào tháng Tư. Quốc gia này nói rằng họ sẽ tham gia các thỏa thuận, trong đó có thể tham gia các nước không thuộc OPEC như Nga, chỉ khi Iran đồng ý đóng băng sản lượng.
 
Tehran chính là trở ngại đối với các Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ về thống nhất về chính sách đầu ra trong năm qua khi mước này đẩy mạnh nguồn cung, dù các thành viên khác đang đóng băng sản lượng.
 
Tehran cho rằng, cần tăng sản xuất để đạt mức trước sự áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây chương trình hạt nhân của Iran.
 
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết Tehran sẽ không ủng hộ bất kỳ trần sản lượng tập thể mới và muốn cuộc tranh luận tập trung vào những ý tưởng cấp tiến hơn hạn ngạch sản xuất của từng quốc gia.
 
"Một trần sản lượng không có lợi cho chúng tôi," Zanganeh nói với các phóng viên khi vừa đến Vienna vào cuối ngày thứ Tư và trước khi nhìn thấy bất kỳ đồng bộ trưởng OPEC.
 
HẠN NGHẠCH QUỐC GIA
 
Tại cuộc họp trước đó vào tháng 12/2015, OPEC đã không đặt bất kỳ chính sách sản xuất bao gồm một trần sản lượng chính thức, có hiệu quả cho phép 13 thành viên để sản xuất theo ý muốn trong khi thị trường đã dư nguồn cung.
 
Kết quả, giá dầu đã giảm xuống 27USD/thùng trong tháng 1/2015, thấp nhất trong thập niên qua, sau đó giá dầu phục hồi khoảng  50USD/thùng do mất nguồn cung toàn cầu.
 
Đến tháng 12/ 2015, OPEC có trần sản lượng 30 triệu thùng/ ngày, sản lượng hiện tại khoảng 32.5 triệu thùng/ngày.
 
"Một trong những ý tưởng chính của chúng tôi (là) để có một hạn ngạch quốc gia. Nhưng tôi không tin tại cuộc họp này chúng ta có thể đạt được thỏa thuận cho điều này," Zanganeh nói thêm rằng, Iran đã sản xuất 3,8 triệu thùng dầu mỗi ngày và sẽ sớm đạt đến trước lệnh trừng phạt mức 4 triệu thùng dầu mỗi ngày.
 
OPEC không nên đồng ý bất kỳ chính sách vào thứ năm,một lần nữa thuyết phục thị trường rằng, các thành viên có thể cố gắng để nâng cao sản lượng hơn nữa để đạt được thị phần dù giá thấp.
 
Bộ trưởng Năng lượng Venezuela cũng cảnh báo rằng mất nguồn cung cấp đã đẩy giá dầu lên trong những tháng gần đây, nhưng hị trường dầu thế giới có biến động một lần nữa khi khi sản lượng phục hồi.
 
"Hơn 3 triệu thùng được bán ra thị trường. Khi những yếu tố đó được loại bỏ khỏi thị trường, điều gì sẽ xảy ra?" Eulogio Del Pino nói với các phóng viên tại Vienna.
Nguồn: investing.com

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay