Không để cảng Dung Quất bị thao túng

Ngày đăng : 5/31/2023 10:23:00 AM
Để phát huy hết giá trị kinh tế tại cảng nước sâu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi khẳng định sẽ xem xét việc điều chỉnh quy hoạch trên tinh thần khách quan, không để bất kỳ doanh nghiệp nào thao túng lợi ích cảng nước sâu Dung Quất.

Cảng nước sâu Dung Quất tại Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi - một trong những cảng biển lớn nhất miền Trung, hiện do nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư bến cảng và khai thác nhiều năm qua. Tuy nhiên, phần lớn những cụm cảng trong bến cảng này đều là cảng chuyên dùng, phục vụ nhu cầu bốc dỡ hàng hóa riêng của doanh nghiệp đầu tư, còn những doanh nghiệp không có bến cảng muốn xuất nhập hàng hóa bằng đường biển hầu như không có "lối ra".

Tàu nước ngoài lấy hàng tại cảng nước sâu Dung Quất

Tàu nước ngoài lấy hàng tại cảng nước sâu Dung Quất

Xây dựng bến cảng tổng hợp là cần thiết

Phát xuất từ thực tế cần thiết xây dựng bến cảng tổng hợp, mới đây tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Cục Hàng hải Việt Nam kiểm tra thực tế hiện trường để xem xét, cho ý kiến về đề xuất điều chỉnh quy hoạch dự án bến cảng tổng hợp do một doanh nghiệp đề xuất.

Theo phương án điều chỉnh quy hoạch bến cảng tổng hợp, về quy mô sẽ điều chỉnh bến số 8 có chiều dài đường bờ 250 m thành bến nhô có chiều dài 265 m cập tàu 2 phía, cho phép tiếp nhận tàu trọng tải từ 30.000 - 50.000 tấn (bến số 8A và 8B); khu vực đường bờ phía cảng Doosan quy hoạch bến dài 250 m, rộng 160 m, tiếp nhận các tàu 20.000 - 30.000 tấn (bến số 8C và 8D). Công năng các bến sau khi điều chỉnh quy hoạch là các bến cảng kinh doanh dịch vụ xếp dỡ hàng hóa với chức năng bốc dỡ hàng tổng hợp, container, tiếp nhận tàu trọng tải đến 50.000 tấn.

Khu vực cảng nước sâu Dung Quất

Khu vực cảng nước sâu Dung Quất

Để bảo đảm an toàn trong quá trình điều động tàu và vận hành khai thác, bến cảng tổng hợp sử dụng vũng quay tàu độc lập, không dùng chung vũng quay tàu hiện hữu với Doosan Vina. Theo đơn vị đề xuất điều chỉnh, phương án điều chỉnh hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình vận hành, điều động tàu của các doanh nghiệp khai thác cảng biển trong khu vực. Việc điều chỉnh quy hoạch là cần thiết và phù hợp vì nhu cầu phát triển của KKT Dung Quất trong thời gian tới.

Tuy nhiên, phương án điều chỉnh không nhận được sự đồng thuận từ một số doanh nghiệp đang khai thác cảng kế cận. Theo các doanh nghiệp này, nếu đề xuất điều chỉnh quy hoạch bến cảng tổng hợp được phê duyệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp lân cận, đến an toàn hàng hải trong khu vực… Do đó, các đơn vị này đề xuất cần có thêm một đơn vị tư vấn độc lập để thể hiện sự khách quan trong việc điều chỉnh, quy hoạch dự án bến cảng tổng hợp.

Sau khi nghe tư vấn trình bày điều chỉnh quy hoạch dự án bến cảng tổng hợp, các sở, ngành, địa phương và đại diện Cục Hàng hải Việt Nam đều ủng hộ việc điều chỉnh quy hoạch để phát huy tối đa công suất cảng biển, phục vụ phát triển kinh tế chung cho địa phương.

Phải vì lợi ích chung

"Quan điểm quy hoạch của Cục Hàng hải, mọi quy hoạch phải vì lợi ích phát triển kinh tế chung của quốc gia, của vùng, không phục vụ cho mục đích riêng của bất kỳ doanh nghiệp nào… Việc điều chỉnh cần phải bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh trật tự, không ảnh hưởng đến luồng, vũng quay tàu của các doanh nghiệp đang khai thác cảng kế cận, cũng như đời sống của bà con ngư dân trong khu vực" - ông Nguyễn Đình Việt, quyền Cục trưởng Cục Hàng hải, nói.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định tỉnh đặt ra mục tiêu đối với điều chỉnh quy hoạch cảng tổng hợp lần này phải phù hợp với quy hoạch cảng biển Việt Nam đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và nhóm cảng biển miền Trung; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các doanh nghiệp khi có tàu vào làm hàng tại các cảng, kể cả cảng chuyên dùng và cảng tổng hợp.

"Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi sẽ không chấp nhận doanh nghiệp "bắt tay" thao túng lợi ích cảng nhằm mục đích riêng... Tất cả phải đặt trong tổng thể, trong đó lấy lợi ích và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của doanh nghiệp, của tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, khai thác tối đa lợi thế cảng nước sâu Dung Quất để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh" - ông Minh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Minh, với mục tiêu như vậy và trên cơ sở trình bày đề xuất điều chỉnh của đơn vị tư vấn lập quy hoạch cảng, ý kiến của các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các sở, ngành và Cục Hàng hải Việt Nam, việc đề xuất điều chỉnh cảng tổng hợp không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trong cụm cảng Dung Quất cả về mặt an toàn cũng như về mặt sản xuất…

"UBND tỉnh ủng hộ với đề xuất điều chỉnh quy hoạch cảng tổng hợp và giao Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tham mưu UBND tỉnh phúc đáp Bộ Giao thông Vận tải, để Bộ Giao thông Vận tải có cơ sở chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn, các doanh nghiệp trong khu vực tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, xây dựng mô hình số tính toán để đánh giá, lựa chọn phương án thiết kế tối ưu nhất" - ông Minh nói.

Thuê đơn vị tư vấn để phản biện

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị nếu thấy chưa thỏa đáng và quan ngại về sự an toàn, cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp mình thì có thể thuê đơn vị tư vấn, kể cả tư vấn quốc tế, để phản biện, làm rõ và báo cáo cơ quan có thẩm quyền nhằm phản hồi cho Ban Quản lý KKT Dung Quất.

glencode

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay