Giá xăng hôm nay có thể giảm 300 đồng/lít

Ngày đăng : 11/21/2022 8:47:00 AM
Lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo giá mỗi lít xăng có thể giảm 300 đồng vào chiều nay 21/11, nếu nhà điều hành không sử dụng quỹ bình ổn giá.

Dữ liệu cập nhật mới nhất từ Bộ Công Thương cho thấy, thành phẩm giá xăng dầu trên thị trường Singapore có xu hướng giảm. Cụ thể, giá xăng RON95 giao dịch ở mức 99,87 USD/thùng, xăng RON92 mức 94,7 USD/thùng và dầu diesel mức 129,7 USD/thùng. Trong khi đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá ngày 1 - 11/11 của xăng RON95 là 101,2 USD/thùng, xăng RON92 là 95,5 USD/thùng và dầu diesel là 132,4 USD/thùng.

Thị trường xăng dầu dần ổn định trở lại sau loạt giải pháp mạnh từ liên bộ Công Thương - Tài chính.

Thị trường xăng dầu dần ổn định trở lại sau loạt giải pháp mạnh từ liên bộ Công Thương - Tài chính.

Trên thế giới, đầu ngày 21/11 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao dịch mức 80,08 USD/thùng, giảm 1,56 USD/thùng, tương ứng giảm 1,9%; dầu Brent ở mức 87,6 USD/thùng, giảm 2,16 USD/thùng, tương ứng giảm 2,4%. Tính chung cả tuần trước, cả hai loại dầu đều giảm sốc với dầu Brent giảm khoảng 9% và dầu WTI giảm khoảng 10%.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội cho biết giá xăng dầu bán lẻ trong nước được điều chỉnh phụ thuộc vào biến động giá dầu thế giới. Trong 10 ngày qua, giá dầu biến động thất thường nhưng xu hướng chung là giảm nên kỳ điều hành hôm nay 21/11, giá xăng dầu cũng được điều chỉnh giảm theo. Tuy nhiên, mức giảm cụ thể phụ thuộc vào việc sử dụng quỹ bình ổn giá.

"Với xu hướng hiện tại, tại kỳ điều hành ngày 21/11, giá xăng dầu sẽ giảm, nhưng ở mức nào thì còn phụ thuộc việc nhà điều hành sử dụng quỹ bình ổn bình ổn giá. Nếu không trích lập quỹ, mỗi lít xăng có thể giảm gần 300 đồng, dầu diesel cao hơn song không quá 500 đồng", vị này dự báo.

Trong nước, sau kỳ điều hành giá ngày 11/11, xăng E5 RON92 hiện có giá 22.711 đồng/lít, xăng RON95 có giá 23.867 đồng/lít. Dầu hỏa có giá 24.747 đồng/lít, dầu diesel có giá 24.983 đồng/lít và dầu mazut là 14.760 đồng/kg.

Kỳ điều hành vừa qua, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam để tính giá cơ sở xăng dầu. Việc điều chỉnh này tác động làm tăng mức giá cơ sở đối với mặt hàng xăng E5RON 92 là 22 đồng/lít; xăng RON95 là 149 đồng/lít; dầu diesel là 726 đồng/lít; dầu hỏa là 47 đồng/lít.

Doanh nghiệp đầu mối bị tạm đình chỉ rút phép được tiếp tục kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương mới đây có văn bản gửi Tổng cục Hải quan về việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra bộ trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, để trả lời cho đề nghị của cơ quan hải quan đưa ra trước đó gần 1 tháng.

Bộ cho hay đến thời điểm hiện tại cơ quan này vẫn đang thẩm định dự thảo kết luận thanh tra theo quy định, cũng như thực hiện công tác quản lý, điều hành thị trường xăng dầu. Việc thẩm định lại kết luận thanh tra là do trước đó ngày 31/8, chánh Thanh tra Bộ Công Thương ký ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 11 thương nhân. Ngoài hình thức phạt tiền thì 5 doanh nghiệp đầu mối bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu trong 1 tháng.

Tuy nhiên, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã ban hành nghị quyết thống nhất tạm dừng áp dụng hình thức phạt bổ sung tước giấy phép vào ngày 6/9. Lý do là để tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu, tránh ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

Bộ Công Thương cũng có công điện yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường và các Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành trên toàn quốc tiếp tục yêu cầu thương nhân đầu mối; công ty con, chi nhánh của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối thực hiện đúng nội dung biên bản cam kết đã ký về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với việc ngừng, không cung cấp xăng dầu.

glencode

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay