Bộ trưởng Năng lượng mới của Saudi nghiêm túc với OPEC

Ngày đăng : 6/1/2016 2:30:27 PM
Khi nhóm sản xuất dầu mỏ giữ cuộc họp hằng năm, thời gian này các Bộ trưởng đến Vienna, họ ở và làm việc tại khách sạn - bất cứ điều gì sẽ được phân tích để dự đoán chính sách của mình.
Khi nhóm sản xuất dầu mỏ giữ cuộc họp hằng năm, thời gian này các Bộ trưởng đến Vienna, họ ở và làm việc tại khách sạn - bất cứ điều gì sẽ được phân tích để dự đoán chính sách của mình.
 
Vì vậy, cuộc họp được xem là một dấu hiệu cho thấy Bộ trưởng Năng lượng mới của Saudi Khalid al-Falih nghiêm túc với OPEC khi anh quay lên tại thủ đô Áo hôm thứ Hai, ba ngày trước khi tổ chức các cuộc thảo luận sắp tới của các nước xuất khẩu dầu mỏ.
 
Nhưng Falih có ít cơ hội để xem các bộ trưởng đồng trước cuộc họp hôm thứ Năm. Nhiều người trong số họ, bao gồm cả những người từ Iran và Venezuela, sẽ không có mặt ở Vienna cho đến trưa hoặc thậm chí vào cuối ngày thứ Tư.
 
Theo cựu giám sát OPEC Gary Ross, người sáng lập của tư vấn New York dựa trên Pira, tín hiệu mong đợi nên thấp như xa như chính sách của OPEC là có liên quan.
 
"Những kẻ không chính xác nhận được cùng những ngày này," Ross nói. "OPEC trở nên ít quan trọng. Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên khi quản lý thị trường sẽ không tồn tại ".
 
Một ngoại lệ cho các lượt sau đó là Bộ trưởng dầu mỏ UAE Suhail bin Mohammed al-Mazroui, người đã nói với các nhà báo tại Vienna vào hôm thứ Ba rằng ông hài lòng với thị trường dầu mỏ, cho thấy OPEC nên ngưng hoạt động tại cuộc họp tuần này.
 
"Chúng tôi cần phải chờ đợi. Thị trường sẽ phụ hồi với một mức giá công bằng cho người tiêu dùng và các nhà sản xuất,"  ông Mazroui nói.
 
"Năm nay là một năm điều chỉnh. Các quy tắc của thị trường, đó là cung và cầu, đang làm việc và tôi nghĩ rằng đó là bản chất của chính sách này."
 
OPEC đã quyết định cuối cùng thay đổi sản lượng trong tháng 12/2008, cắt nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu chậm lại do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngược lại, từ năm 1998 đến năm 2008, OPEC đã 27 thay đổi sản lượng.
 
Trong nhiều thập niên, Saudi Arabia, Vienna  là những nơi gặp mặt lãnh đạo các nước sản xuất dầu lớn nhất của OPEC, đã có một loạt ưu tiên cho giá dầu, nếu không hài lòng, sẽ cố gắng dàn xếp cắt giảm sản lượng hoặc tăng lên.
 
Nhưng một nghành công nghệ điều khiển trong OPEC không đầu ra như là đá phiến ở Hoa Kỳ và tiết kiệm nhiên liệu ngày càng tăng dẫn đến kết luận của Riyadh rằng thời kỳ tăng trưởng nhanh của dầu có thể kết thúc.
 
Trong hai năm qua, Riyadh bị mắc kẹt vào một chiến lược chiến đấu giành thị phần, nghĩ rằng sản xuất nhiều dầu hơn bây giờ với giá thấp là tốt hơn so với sản xuất ít hơn trong tương lai.

" Chúng tôi nghĩ rằng liên tục sẽ thực hiện trong ngày tại cuộc họp ngày OPEC tại Vienna. Sự không chắc chắn chỉ thực sự là cách chia rẽ cuộc họp sẽ và bao nhiêu bất hòa sẽ được đặt trên khu vực, " Helima Croft, Trưởng chiến lược gia hàng hóa tại RBC Capital Markets cho biết.
 
CUỘC CHIẾN GIÀNH THỊ PHẦN
 
Không giống như người tiền nhiệm của mình, Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Saudi Ali al-Naimi Falih có một danh mục đầu tư lớn hơn nhiều việc giám sát năng lượng, công nghiệp, khai khoáng, năng lượng nguyên tử và năng lượng tái tạo.
 
Hôm thứ ba, Falih thăm trụ sở của OPEC gặp Tổng thư ký Abdullah al-Badri, dù là một người bận rộn, ông vẫn dành thời gian cho các nhóm sản xuất.
"Có những lúc bạn cần OPEC và khi bạn không. Bạn chỉ cần OPEC khi bạn có dư thừa nguồn cung lớn và OPEC không muốn giá sụp đổ thêm nữa", Ross nói.
 
Giá dầu đã phục hồi khoảng 50 USD/ thùng trong những tuần gần đây từ mức thấp nhất trong một thập kỷ 27USD/ thùng vào tháng Giêng - nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so 115USD/ thùng trong tháng 6/ 2014.
 
Giá dầu bị rơi sau khi Ả Rập Saudi tăng sản lượng lên cao để giành thị phần với các nhà sản xuất có chi phí cao hơn, bao gồm cả các công ty đá phiến ở Hoa Kỳ.
Sự sụt giảm giá dầu cũng bị ảnh hưởng các thành viên OPEC, cộng với sản lượng giảm từ Nigeria đến Venezuela.
 
Tuy Iraq và Iran vẫn đẩy sản xuất cao hơn Baghdad cho thấy khoản đầu tư gần đây của ngành dầu mỏ và Tehran lấy lại thị phần sau khi dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt của phương Tây vào tháng Giêng.
 
"Miễn là Mohammed bin Salman còn phụ trách, tôi không nghĩ rằng bất cứ điều gì hợp lý (OPEC hành động) có thể xảy ra. Chính sách này đã làm tổn thương không chỉ của nước xuất khẩu, các công ty và các ngành công nghiệp," một đại biểu vùng Vịnh nói.
Nguồn: Reuters

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay