Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tìm nguồn cung xăng dầu dồi dào, giá rẻ

Ngày đăng : 6/23/2022 11:14:00 AM
Theo đó, Bộ trưởng cho rằng phải tìm được nguồn cung xăng dầu sao cho dồi dào nhưng giá rẻ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành, mọi nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ để bình ổn giá xăng dầu. Theo đó, Bộ trưởng cho rằng phải tìm được nguồn cung xăng dầu sao cho dồi dào nhưng giá rẻ.

Giá xăng dầu liên tục tăng cao trong thời gian qua. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết, giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa nhưng sẽ kích cầu và phát triển kinh tế. Hiện nay, có các sắc thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường. Về thuế bảo vệ môi trường, hiện đã giảm 2.000 đồng/lít và Bộ Tài chính đang đề xuất giảm tiếp 1.000 đồng/lít nữa là 3.000 đồng/lít. Còn về thuế tiêu thụ đặc biệt nếu giảm phải trình Quốc hội theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đồng thời với giảm thuế, Bộ trưởng nhấn mạnh phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu do nhiều nước láng giềng của Việt Nam có giá bán xăng dầu rẻ hơn Việt Nam khá nhiều. Bộ trưởng cho rằng, phải đưa ra các biện pháp để chặn đứng tình trạng này.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về các vấn đề này để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được ổn định.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo, giá xăng vừa qua mức tăng đột biến, Bộ Tài chính đã đưa nhiều giải pháp bình ổn giá và cải thiện đáng kể tình hình tăng giá.

Tuy nhiên, để bình ổn giá xăng dầu, ông Bùi Bảo Ngọc kiến nghị đến Bộ Tài chính nhiều nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu như đề xuất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu giảm xuống 10 hoặc 8% có thời hạn; giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt do giá xăng dầu tăng; xem xét quy định về thuế nhà thầu với kho ngoại quan; quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu...

Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp, trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường.

Theo Bộ Tài chính, theo quy định, các doanh nghiệp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, do đó khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì phải nộp thuế.

Về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Thuế khẩn trương hướng dẫn các cục thuế và các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, cần thiết thì tập huấn trực tiếp để doanh nghiệp hiểu rõ về hóa đơn điện tử khi bán xăng dầu để triển khai thực hiện. Về đề xuất giảm thuế MFN đối với xăng dầu, Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm phù hợp.

glencode

Để xem được nhiều tin tức/báo cáo quan trọng hơn. Vui lòng đăng kí tài khoản để được hưởng những tiện ích của chúng tôi

Đăng kí tài khoản ngay